Văn hóa ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng với những món ăn mang đậm bản sắc dân tộc và nghệ thuật trang trí độc đáo. Trong đó có một món bánh là niềm tự hào của người dân xứ phù tang mang tên Wagashi. Món bánh ngọt tuyền thống này là nét tinh tế của ẩm thực Nhật Bản, thể hiện sự hài hòa giữa giá trị mỹ cảm và giá trị dinh dưỡng. Cùng vé máy bay đi Nhật Bản giá rẻ khám phá nghệ thuật Wagashi này bạn nhé!
Người Nhật Bản vốn có truyền thống tôn thờ cái đẹp. Họ quan niệm một món ăn không chỉ cần ngon miệng mà cần “mãn nhãn”. Để có thể làm nên những chiếc bánh nhỏ xinh bên cạnh chén trà nóng đòi hỏi óc thẩm mỹ tinh tế, sự khéo léo kì công cùng những bí quyết lâu đời của người Nhật.
Wagashi với các thành phần chính là làm từ bột nếp, nhân đậu đỏ và hoa quả. Chúng thường xuất hiện trong các buổi tiệc trà, các bữa ăn nhẹ và dùng làm quà biếu cùng với rượu giữa các Samurai. Mặc dù bánh Wagashi bị ảnh hưởng bởi văn hóa nước ngoài trong những thập kỷ vừa qua nhưng chúng vẫn giữ được những nét văn hóa riêng của Nhật Bản.
Nét đặc trưng riêng tạo nên bản sắc đặc biệt của Wagashi đó chính là nguyên liệu làm bánh, mỗi một mùa lại có một loại bánh riêng với gam màu và nhịp điệu đặc trưng của mùa đó. Sự kết hợp các giác quan đã kích thích trí tưởng tượng đồng thời tạo sự ngon miệng cho thực khách. Wagashi được đưa vào trong tiệc trà như một cách thể hiện chắt lọc nhất, tinh tế nhất vẻ đẹp của hoa lá, cây cỏ, muông thú.
Hình ảnh thiên nhiên bốn mùa chính là nguồn cảm hứng vô tận cho các nghệ nhân làm bánh. Mùa xuân, đĩa bánh là muôn hoa khoe sắc. Mùa hè nóng nực thì bánh long lanh, trong suốt, mát rượi như nước. Mùa thu bánh như chiếc lá phong đỏ thắm trong rừng chiều. Mùa đông bánh có dạng những con cá nướng vàng, gợi cảm giác ấm áp của bếp lửa gia đình.
Ngoài ra, khi thưởng thức Wagashi cùng vé máy bay đi Nhật Bản giá rẻ của Korean Air, du khách sẽ cảm nhận được chúng không chỉ là món đồ ngọt được trình bày đẹp mắt, mang tính thẩm mĩ cao mà còn vô cùng ngon miệng. Người dân xứ anh đào vốn có quan niệm mĩ học rất sâu sắc, do đó cái đẹp trở thành chuẩn mực hàng đầu trong từng lĩnh vực của đời sống Nhật Bản.
Ngày nay, Wagashi truyền thống vẫn gắn liền với đời sống người Nhật. Một mặt Wagashi tiếp tục lưu giữ những bản sắc độc đáo thời xưa, mặt khác được biến tấu cho phù hợp với đời sống công nghiệp và cả mục đích truyền bá đến nước ngoài.
Với công thức chính là những nguyên liệu quen thuộc, giản dị như: bột nếp, bột gạo, đậu đỏ, đường mía… nghệ nhân làm bánh sẽ biến hóa thành hàng trăm tác phẩm nghệ thuật khác nhau như: Mochi, Namagashi, Ukishima, Higashi, Manju, Yokan…
Bằng vẻ đẹp riêng, bánh ngọt thuần tuý Nhật Bản vẫn không thôi góp phần điểm sắc thêm hương cho nền ẩm thực truyền thống vốn rất phong phú của xứ sở hoa anh đào. Những chiếc bánh ngọt này tuy nhỏ nhưng vô cùng tinh tế và ẩn chứa rất nhiều ý nghĩa thú vị!
Liên hệ đặt vé tại đại lý Korean Air theo hotlines: 0915 371 119 – 0915 871 119 – 0915 971 119. Địa chỉ 177, Cao Đạt, P.1, Q.5, TP. HCM, (08) 39244068.
Nguồn: http://www.koreanair.org.vn/
0 nhận xét:
Đăng nhận xét